SẢN PHẨM

ĐÁ GÀ

Nói về gà đá thì có rất nhiều loại như gà nòi, gà tre, gà mỹ…Hôm nay mình chỉ nói riêng về giống gà nòi.

Trên cả nước hiện nay có nhiều địa danh chơi đá gà nòi nhưng nổi tiếng thì phải kể đến khu vực phía Bắc có Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Phía nam có Châu Thành (Bến Tre), Cao Lãnh (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang)…

da ga

Có 5 tiêu chí để chọn được một con gà nòi hay:

-       Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

-       Cổ to, dài, thẳng.

-       Lưng rộng, cánh dài.

-       Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.

-       Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng - khô.

Tuy nhiên, như ông bà xưa thường nói "dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài", cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng có tài.

ga da

Ngoài những tiêu chí trên thì màu lông cũng rất được coi trọng. Vì thế trong dân gian có câu: “Nhất Điều Ô , Nhì Xám Khô , Ba Ô Ướt”. Để các bạn hiểu rõ hơn mình xin chỉ ra củ thể đặc điểm, màu sắc của 3 loại này.

1. Điều ô: Mã lông tía pha nhiều sắc ô tạo ra màu đỏ thẫm , mặn mà (có nơi gọi tía mật) . Gà này có sức khoẻ dồi dào , lối đánh khắc chế đối thủ và đòn lợi hại .

2. Xám khô: gà mang màu xám tro , to bản có vẻ khô khan , bời rời không bóng mượt . Gà này tài ba có thừa , sức khoẻ vô địch .

3. Ô ướt: Là gà được xếp vào hàng gà quý . Nó có màu đen tuyền bóng láng , pha chút xanh xanh cánh quýt , nhìn lông lúc nào cũng như ướt nước . Gà này hung dữ và bền bỉ , nếu đi cùng chân trắng mỏ ngà nữa thì cực kỳ hợp cách . Có câu ca dao rất hay như sau: “ gà ô chân trắng mỏ ngà, đá đâu thắng đó gọi là thần kê”.

Trước những trận đá gà, người ta thường chủng bị rất kỹ từ khâu thức ăn đến cách tập luyện để gà đạt được sức khỏe tốt nhất.

Để tạo được sức bền cho gà, người ta thường xuyên cho xổ gà, giao lưu với những con khác trong một khoảng thời gian hợp lý. Điều này giúp gà nâng cao sức bền cũng như khôn hơn trong cách ra đòn và né đòn ở những trận chiến kế tiếp.

da ga noi

Đá gà là cả một nghệ thuật, mà nghệ thuật thì cần có được sự dẻo dai và sức bền để phô diễn. Vì thế ngoài việc cho ăn lúa và uống nước thông thường thì bạn phải cho ăn thểm các loại ngũ cốc và một số loại côn trùng như ếch nhái, thằn lằn (thạch sùn), dế, giun đất ...Nếu chúng ăn được các loại thức ăn này sẽ giúp gà chọi sung hơn và khỏe hơn.

Sau những trận đá gà thì gà cần phải được chăm sóc tốt để nhanh chóng lành lại vết thương và phục hồi sức khỏe.

Trong dân gian thì có rất nhiều bài thuốc xoa bóp rất hay và hiệu quả, giúp gà nhanh chóng phục hồi lại sức khỏe. Ở đây mình xin giới thiệu một bài thuốc được sưu tầm lại.

Bài thuốc gồm có: Huyết Giác 8 chỉ, Thiên Niên Kiện 8 chỉ, Địa Tiền 5 chỉ, Nhục Quê 3 chỉ, Ô đầu 3 chỉ, Xuyên Khung 3 chỉ, Long Lão 3 chỉ, Địa Long 3 chỉ, Đương Quy 3 chỉ, Đại Hoàng 5 chỉ, Nghệ Vàng ( Nghệ tàu ) 300g, Phèn Chua 200g, Rượu TRắng 40-45 độ 2 lít hoặc Cồn 70 Độ 2 lit.

Bài thuốc này khi Chiến kê đá đấm vần xong, có thể dùng thuốc xoa nhẹ ngay được, Đảm bảo các vết thương sẽ khô và xe lại, 3 ngày tiếp sau đó dùng thuốc xoa nhẹ là được, những ngày sau có thể vừa xoa vừa bóp cho chiến Kê.

Bài thuốc có công dụng : Cầm máu, làm tan khối màu tụ, Thông khí huyết, giảm đau, Cứng xương cốt, Chống nhiễm khuẩn ngoài da, mau liền những vết thương và da gà đỏ dai và dày hơn.

 

4.3 / 5 sao trong 10 lượt đánh giá
Bài viết thuộc

Gà chín cựa

, chuyên mục

Gà nòi

Like Gà Chín Cựa Thuần Chủng trên Facebook